XÂY CẦU THANG THEO LUẬT PHONG THỦY

   Cầu thang là đầu mối giao thông theo chiều cao và bước đệm nối các phòng trong nhà, dẫn khí từ tầng này lên tầng kia. Vì vậy, ngoài đảm bảo cầu thang thoáng đãng, đủ sáng cho ngôi nhà cũng nên lưu ý thuyết phong thuỷ khi thiết kế.

Một số loại cầu thang:Tổng số bậc thang phải điều hoà cho hợp với chiều cao ngôi nhà 
- Cầu thang 2 đợt: là loại thông dụng nhất vì dễ dùng, dễ đi lại và chuyển đồ rất đa dạng. Ví như: cầu thang 2 đợt bậc rời có một cốn (dầm) ở giữa. Cầu thang 2 đợt bậc rời không có cốn hoặc cầu thang bậc liền không cốn được gấp nhẹ như đèn xếp.

- Cầu thang 3 đợt và thang xoáy sẽ tiết kiệm diện tích nhất là nhà nhỏ, bề ngang hẹp. Cầu thang xoáy lại tạo vẻ duyên dáng cho ngôi nhà. Nhược điểm của nó là người đi không thấy thoải mái, luôn bị vặn người, không có bước nghỉ cần thiết, khó chuyển đồ trên những cầu thang nhất là đồ kích thước lớn hay lỉnh kỉnh.
Thuận theo luật phong thuỷ

Không nên đặt cầu thang giữa nhà. Cầu thang chạy thẳng ra cửa ra vào chính làm khí tốt nhưng tiền của ''chảy'' mất. Bạn


có thể khắc phục bằng cách: uốn cong mấy bậc đầu, vừa cách điệu vừa hợp phong thuỷ. Cầu thang uốn hình cánh cung giúp khí lưu chuyển dễ dàng, nhưng nếu xoáy trôn ốc (hình tròn) thì không tốt, giống như mở nút chai nguy hiểm. Bậc thang chỉ có tâm nằm ngang, không có tâm đứng, hở bậc, thiết kế như vậy là vượng khí thoát ra ngoài giống lỗ hổng trong nhà, đều không tốt. Nên lỡ chạm phải điều cấm kỵ thì khắc phục bằng tấm gương, khánh nhạc, chậu cây hoặc đèn sáng, tuỳ trường hợp cụ thể.
Tổng số các bậc thang phải điều hoà cho phù hợp chiều cao nhà. Gần đây, có thói quen lấy 4 từ: sinh, lão, bệnh, tử làm chuẩn sao cho tổng số bậc mỗi tầng chia hết cho 4, số dư ứng với mỗi từ: 1 là sinh, 2 lão, 3 bệnh. Nếu chia hết thì bậc cuối cùng (sàn tầng trên) rơi vào chữ tử, nhưng nếu thừa 1 rơi vào ''sinh'' thì liệu có phù hợp với chủ trương ''1 đến 2 con''. Do đó, số bậc chia chẵn cho 4 còn dư 2 là bậc cuối cùng, rơi đúng vào sàn nhà tầng trên, ứng với từ lão là hay nhất.

Kích thước chuẩn

Kiểu dáng cầu thang thể hiện sự tinh tế và phong cách của gia chủ 

Chiều rộng cầu thang và độ dốc quyết định giao thông trong nhà thuận lợi không. Chiều rộng cầu thang nên để 90-110cm đủ hai người đi, kích thước mặt bậc 250-300cm, cổ bậc 150-180cm giúp đi lại thoải mái, không bị vấp. Nên lấy độ dốc của bậc thang trong nhà từ 30-35 độ là vừa. Tay vịn cầu thang cao 850-900mm tính từ mặt bậc lên vị trí tay vịn tương ứng trên mặt bậc sẽ đảm bảo an toàn nhất và vừa tầm tay vịn của bạn. Chiều ngang của chiếu tới (phần hành lang trên lầu) nên rộng từ 0,9-1,2m, nếu rộng hơn càng tốt vì đây là nút giao thông chính.

Có thể thiết kế cầu thang theo nhiều kiểu: tấm đan sàn bê tông cốt thép, vỉa bậc bằng gạch dùng cốn 2 bên hoặc 1 bên (bên kia chèn vào tường), cốn gở giữa kiểu cánh chim. Bậc thang gấp khúc (hình răng cưa) bằng bê tông cốt thép, không có tấm đan ở dưới trông đẹp nhưng khó thi công, phải đổ bê tông toàn khối theo từng bậc. Cầu thang tròn có thể dùng 1 trụ bê tông cột thép ở giữa và hoàn tất các mặt bậc vào cột hoặc là tấm đan hình xoáy ốc cao dần lên. 

Cầu thang liền 1 dải rất ít làm vì quá dài, nên cách điệu thành 2 đợt hoặc theo hình chữ U, 3 đợt. Khoảng giữa thường không có bậc thang, gọi là chiếu nghỉ (lên tới sàn nhà gọi là chiếu tới). Bậc thang được chia đều cho các đợt thang, hoặc bố trí theo kiểu đợt nhiều đợt ít, tuỳ mặt bằng. Giữa hai đợt thang, chân nghỉ không có bậc nhưng nền nhà hẹp vẫn có thể đặt thêm vài bậc, không nên chỉ đặt một bậc, dễ gây hụt hẫng.

Gốc của cầu thang là bậc thang: chiều cao (h) và chiều rộng bậc (b), theo kinh nghiệm phải đảm bảo: 2h + b = 60cm + 20cm. Góc dốc nơi cầu thang chính trong nhà là 25-33 độ. Tốt nhất nên để thông số ở khoảng: h = 15,5-16cm; b= 28-29cm và góc dốc 28 độ. 

Vật liệu làm cầu thang
Lan can cần thoáng, nên dùng hoa sắt uốn đẹp hơn xây gạch đặc. Vật liệu ốp mặt ngoài chủ yếu phủ granito ốp đá, nhưng đẹp và sang nhất là dùng gỗ ốp toàn bộ với tay vịn bằng gỗ nhuộm màu thẫm. Phần mép bậc không trang trí quá nhiều gờ phức tạp vì đó là nơi chân người đi dễ đụng phải, có thể vấp ngã. Mỗi thang bậc cũng nên làm phẳng, không dốc vào phía trong hay bên ngoài.


Share on Google Plus

About Nhaxinhxinh.com

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét